Lý do vì sao bạn cần thay sữa bò sang các loại sữa từ hạt dinh dưỡng cho bé

Ngành công nghiệp sữa từ lâu đã rao truyền ý tưởng rằng sữa hoàn toàn lành mạnh và thậm chí nó là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng. Nhưng sự "hấp dẫn" của sữa bò thông qua các chiến dịch quảng cáo lan truyền đã che giấu sự thật đen tối hơn. Sữa có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, béo phì và các tình trạng nghiêm trọng khác. Và cách thức sản xuất sữa bò, cùng với chi phí môi trường, từ lâu đã bị che giấu bởi một ngành công nghiệp có ý định tạo ra lợi nhuận bằng bất cứ giá nào.

Sự thật về sữa bò qua bài viết dưới đây có thể truyền cảm hứng cho bạn để tìm ra nhiều lựa chọn thay thế có nguồn gốc thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tại sao sữa bò lại xấu cho bạn?

Không còn là thần dược cho sức khỏe của ngành công nghiệp sữa, sữa bò ngày càng được hiểu là có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe. Uống sữa bò thường xuyên có thể gây ra các bệnh chết người, gãy xương và da nổi mụn. Dưới đây là một số tác động sức khỏe phổ biến liên quan đến việc thường xuyên tiêu thụ sữa bò.

Không dung nạp lactose

Con người là động vật duy nhất uống sữa khi trưởng thành, và là loài duy nhất uống sữa của một loài khác. Cũng giống như sữa mẹ được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh, sữa bò được phát triển để chỉ dành cho những con bò non. Vì lý do này, nhiều người không dung nạp lactose.

Không dung nạp lactose là không có khả năng tiêu hóa lactose, một loại protein có trong sữa, do không có enzym trong hệ tiêu hóa. Dự án Trao quyền cho Thực phẩm đã gọi tình trạng này là "bình thường lactose" do một tỷ lệ đáng kể những người không thể tiêu hóa được lactose, phần lớn trong số họ là người da màu.

Hơn 36% người Mỹ nói rằng họ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose. Con số này lên tới khoảng 118 triệu người.

Chất béo bão hòa

Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa nguyên chất, chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Có liên quan đến béo phì

Tiêu thụ nhiều sữa có liên quan đến bệnh béo phì. Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em trong độ tuổi đi học uống ba ly sữa trở lên mỗi ngày có khả năng cân nặng hơn so với những trẻ uống ít sữa hơn. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa estrone và whey protein trong các sản phẩm sữa và sự tăng cân, trong khi những nghiên cứu khác chỉ ra rằng calo trong sữa là thủ phạm.

Tỷ lệ gãy xương cao hơn

Trái ngược với những gì ngành công nghiệp sữa đã tuyên bố từ lâu, uống sữa có thể làm suy giảm sức khỏe của xương và dẫn đến các tình trạng như gãy xương, mặc dù phán quyết vẫn còn để tranh luận. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ gãy xương cao hơn ở những phụ nữ uống hơn ba ly sữa mỗi ngày.

Cholesterol tăng cao

Do hàm lượng chất béo bão hòa cao có trong sữa nguyên chất béo, mức cholesterol trong máu có thể tăng cao, dẫn đến nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao. Cần lưu ý rằng sữa làm từ thực vật không có bất kỳ cholesterol nào và do đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn bảo vệ sức khỏe tim mạch của họ. Ngũ cốc Min Min 29 loại hạt là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bạn.

Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Sữa được phát hiện là có thể làm tăng sự gia tăng của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông béo phì đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh này.

Tỷ lệ mụn trứng cá

Cộng đồng khoa học đã đồng ý rộng rãi rằng việc tiêu thụ sữa gây kích ứng và làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Nghiên cứu cho thấy rằng các hormone tự nhiên có trong sữa có thể gây ra mụn trứng cá. Các hormone tăng trưởng nhân tạo được cung cấp cho bò để tăng sản lượng sữa, cũng như các protein như whey và casein được tìm thấy trong sữa, cũng có thể hoạt động như các chất kích thích.

Nguy cơ ung thư buồng trứng

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa và tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2000 của các nhà khoa học từ Đại học Y Harvard cho thấy rằng những phụ nữ uống hai ly sữa trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn 44%, so với tỷ lệ thấp hơn nhiều ở những phụ nữ không thường xuyên uống sữa.

Uống sữa bò có phải là tàn nhẫn không?

Trong tất cả các ngành nông nghiệp chăn nuôi, chăn nuôi bò sữa là một trong những ngành bị lạm dụng nhiều nhất. Nhiều người ngày nay không hiểu bản chất thực sự của việc sản xuất sữa, giữ quan niệm mơ hồ rằng bò tiến hóa để cung cấp sữa trong suốt cuộc đời của chúng, hoặc rằng chúng có thể làm như vậy thông qua thao tác di truyền mà không cần mang thai. Thế nhưng sự thật đúng với tất cả các loài động vật có vú: Sữa là thức ăn cho trẻ nhỏ, vì vậy bò cái chỉ tạo ra sữa sau khi chúng sinh ra một con bê. Nhiều người tránh đối mặt với thực tế khó chịu rằng sự băng hoại của mối quan hệ mẹ - con, và sự xâm phạm hoàn toàn của cơ thể người mẹ, là những đặc điểm nổi bật của sản xuất sữa hiện đại.

Phần lớn lượng sữa được tiêu thụ ở các nước như Hoa Kỳ đến từ các trang trại nhà máy—Các nơi nuôi nhốt hàng trăm, và thường là hàng nghìn con bò trong điều kiện chật chội, trong nhà, hầu hết là bẩn thỉu trong suốt cuộc đời của chúng. Bò được thụ tinh nhân tạo lần đầu tiên khi chúng được hơn một năm tuổi, và giống như mẹ của con người, thời gian mang thai của chúng kéo dài khoảng chín tháng. Bê của họ bị loại bỏ ngay lập tức hoặc trong vòng 48 giờ sau khi sinh - điều mà ngành công nghiệp coi là một biện pháp phúc lợi, nhưng thực tế sau 48h giờ đó, vì mẹ và bê trở nên gắn bó hơn khi thời gian trôi qua, khiến cho cuộc chia ly diễn ra sau đó thậm chí còn căng thẳng hơn ngay cả việc tách rời bê khỏi mẹ sau khi chúng vừa ra đời. Nhưng điều này là thuận lợi cho người thu hoạch sữa, bởi vì việc loại bỏ bê con sớm khiến chúng không thể uống bất kỳ sữa mẹ nào, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hơn để bán cho người tiêu dùng.

“Phần lớn sữa đến từ các trang trại của nhà máy."

Ngay cả khi bê con bị loại bỏ ngay lập tức, các con mẹ được biết là biểu hiện sự đau khổ, thường khóc thét lên trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau đó, giống như mẹ của con người.

Sau khi sinh, bò được vắt sữa trong chín tháng. Ngay sau đó, chúng lại được ngâm tẩm. Chúng bị giữ trong chu kỳ bất tận này trong 3-5 năm, sau đó cơ thể chúng bị bào mòn do nhu cầu của chu kỳ sản xuất đến nỗi chúng được coi là “tiêu xài” và bị đưa đi giết mổ. Thông thường, những con bò bị suy yếu do nhiều bệnh tật hoặc tình trạng thể chất khác nhau, bao gồm cả tình trạng đau đớn què quặt, đến nỗi chúng hầu như không thể đi bộ từ xe tải vận chuyển đến lò mổ.

Những con bê trong ngành công nghiệp sữa cũng là nạn nhân của sự tàn ác của thể chế. Bê cái được định sẵn để sản xuất sữa, mặc dù chúng sẽ không bao giờ biết mẹ hoặc bố của chúng. Những con bê đực, những người được coi là vô dụng đối với ngành công nghiệp, hoặc bị bắn ngay tại chỗ hoặc bị gửi vào các thùng thịt bê. Những cái chuồng nhỏ bé này giữ bê con trong sự cô lập với xã hội, từ chối để chúng tiếp xúc với bất kỳ tình cảm thể xác nào và ngăn chúng đi lại, để thịt của chúng vẫn mềm mại phù hợp với khẩu vị của con người.

Có nên chuyển đổi từ sữa bò sang sữa thực vật không?

Có nhiều lý do để chuyển từ sữa bò sang các chất thay thế có nguồn gốc thực vật.

  • Đối với sức khỏe của bạn: Nếu bạn đang bị khó tiêu lactose hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến việc tiêu thụ sữa, việc cắt giảm sản phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của bạn.
  • Đối với môi trường: Ngành công nghiệp sữa là một trong những ngành phát thải khí nhà kính hàng đầu , là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Giảm hoặc loại bỏ lượng sữa có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon của bạn.
  • Đối với những con bò: Bởi vì sữa bò không cần thiết cho sức khỏe con người, những đau khổ mà những con bò mẹ này phải chịu đựng khi cơ thể chúng bị xâm phạm , quyền tự do của chúng bị từ chối và đứa con của chúng bị tách ra khỏi chúng khi mới sinh và bị giết ngay sau đó, không thể biện minh đơn thuần về mặt đạo đức để thỏa mãn sở thích về vị giác.

Chúng ta sẽ thay thế gì khi không có sữa

Thị trường các sản phẩm thay thế không có sữa đang bùng nổ trong những năm gần đây, nhờ nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt.

Dưới đây là danh sách các loại sữa không có sữa phổ biến nhất được sản xuất bằng thực vật thay vì bò. Các lợi ích sức khỏe được liệt kê sẽ khác nhau tùy theo sản phẩm cụ thể vì một số loại sữa này có thể được làm ngọt nhân tạo hoặc có thể chứa các thành phần khác ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng. Để có kết quả sức khỏe tối ưu, hãy thử làm sữa có nguồn gốc từ thực vật trong sự thoải mái của chính ngôi nhà của bạn.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân được xếp hạng là loại sữa có nguồn gốc thực vật phổ biến nhất ở Mỹ. Sản phẩm thay thế không dùng sữa này có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm ít calo, có thể giảm nguy cơ bệnh tim và chứa nhiều vitamin E và canxi hơn sữa bò.

Sữa hạt điều

Sữa hạt điều được ưa chuộng vì có kết cấu dạng kem, đặc sánh so với các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác. Sữa hạt điều thường chứa nhiều chất dinh dưỡng , nó có thể bảo vệ chống lại quá trình khử khoáng của xương, và thậm chí nó có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt nhờ các chất chống oxy hóa bảo vệ những kẻ nhìn trộm của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Sữa dừa

Nước cốt dừa có thể mang hương vị đậm đà hơn các loại sữa khác, có thể tạo ra hương vị thơm ngon khi được thêm vào cà phê, trà hoặc các công thức nấu ăn khác. Loại sữa hạt này được tôn sùng vì đặc tính chống viêm, khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch do các thành phần khử trùng, thúc đẩy tóc và da khỏe mạnh.

Sữa Hemp

Cây gai dầu là một dạng cần sa không tác động đến thần kinh, có nghĩa là loại cây này hoặc sữa có nguồn gốc từ nó sẽ không tạo ra cảm giác “phê”. Nhưng hạt của cây gai dầu có nhiều chất dinh dưỡng , bao gồm canxi, phốt pho và vitamin D, B12 và A. Hạt gai dầu cũng cung cấp các axit béo thiết yếu đóng một vai trò lớn trong việc duy trì mô khắp cơ thể.

Sữa hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch, một loại ngũ cốc nguyên hạt được biết đến là nguồn cung cấp protein thay thế tốt cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay, cũng chứa nhiều chất xơ, mangan, sắt và folate.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Min Min 29 Loại Hạt 

Sản phẩm mang trong mình những tinh túy từ 29 hạt dinh dưỡng cao cấp: Hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt chia, hạt dẻ cười, hạt bí, yến mạch, diêm mạch, kiều mạch, hạt sen, hạt kê, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, đậu hà lan, đậu mắt đen, đậu lăng đỏ, đậu lăng xanh, đậu cúc, đậu gà, đậu ngự, ngô nếp, mè đen, gạo lứt, hồ đào, sachi.

Các hạt nhập khẩu từ Mỹ, Úc, và các loại đậu đỗ Việt Nam. Tuyệt đối ko sử dụng đậu Tàu!

Với tỷ lệ hạt cao cấp cực kỳ cao, ngũ cốc lợi sữa Min Min sẽ giúp các mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp nguồn sữa được nhiều hơn, đặc hơn, mát hơn và bé khi bú sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cân tốt hơn.

Hàm lượng Sắt, Canxi, Axit F0lic, cao gấp 3-5 lần sữa bầu giúp mẹ thay thế hoàn toàn sữa bầu mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho con yêu, giúp mẹ giảm mệt mỏi,đau nhức lưng, giảm các triệu chứng hoa mắt chóng mặt.

Hàm lượng Omega3 cao gấp 5-7 lần sữa giúp bổ sung và phát triển trí não giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ, giúp mẹ đẹp da, không bị sạm nám khi thay đổi nội tiết tố

Hàm lượng chất xơ cao và Vitamin B6 từ các loại hạt giúp kích thích niêm mạc dạ dày làm giảm tình trạng ốm nghén, giúp mẹ hết nôn ói và ăn uống ngon miệng hơn

Hàm lượng Protein & vitamin B1, B2, B6, E, C, K, các chất khoáng Ca, Mg, NA, K, Zn, Fe, cùng nhiều vi dưỡng chất khác giúp con dễ dàng hấp thu và phát triển toàn diện.

Với hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ từ thiên nhiên giúp con hấp thu dễ dàng nhất, vào con không vào mẹ nên giúp mẹ kiểm soát cân nặng khi mang thai. Các mẹ bầu dùng ngũ cốc MinMin chỉ tăng từ 8-12kg trong suốt thai kì mà con vẫn đạt cân nặng chuẩn.

Bạn có thể làm gì

Khám phá lĩnh vực ngày càng mở rộng của các lựa chọn thay thế sữa là một cách tuyệt vời để giảm bớt sự đau khổ của những con bò trong các trang trại của nhà máy cũng như giảm lượng khí thải carbon. Cắt giảm hoặc loại bỏ các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống của bạn thông qua việc sử dụng các sản phẩm như pho mát có nguồn gốc thực vật, sữa chua, kem, bơ, cà phê hoặc Ngũ cốc Min Min 29 loại hạt dinh dưỡng cao cấp.

Chia sẻ thông tin này với gia đình, bạn bè và mạng lưới của bạn có thể giúp xóa bỏ hàng thập kỷ thông tin sai lệch được lan truyền bởi ngành công nghiệp sữa, hãy góp phần làm cho cuộc sống trở thành một nơi lành mạnh và tử tế hơn.

Bình luận

Hỗ trợ khách hàng

Cần giúp đõ?

Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng về hóa đơn cũng như tư vấn sản phẩm

Thanh toán an toàn

Nhanh và an toàn

Quý khách chỉ thanh toán khi nhận hàng, giao dịch đảm bảo an toàn

Miễn phí trả hàng

Dễ dàng và miễn phí

Chính sách miễn trả hàng cực kì dễ dàng và miễn phí trên toàn quốc

Miễn phí giao hàng

Hóa đơn trên 490.000 vnđ

Miễn phí giao hàng toàn quốc cho các đơn hàng từ 490.000 vnđ trở lên