8 loại thực phẩm khiến cho bé dễ xì hơi

 

Xì hơi là một hiện tượng bình thường - một người bình thường làm điều đó 5-15 lần một ngày. Trên thực tế, đôi khi nó là một dấu hiệu của sức khỏe tốt, nếu bạn quên đi bất kỳ sự khó chịu hoặc bối rối nào gây ra. Nguyên nhân là bởi vì các loại thực phẩm tạo ra hiện tượng xì hơi có xu hướng tốt cho tim mạch, carbs phức hợp chứa nhiều chất xơ mà cơ thể bạn không thể phân hủy nhưng vi khuẩn trong đường ruột của bạn có thể. Vậy những thực phẩm nào khiến bạn xì hơi và khi nào thì bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ?

1. Thực phẩm béo, bao gồm thịt lợn và thịt bò

Thực phẩm béo làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể khiến chúng bị mưng mủ trong ruột, lên men và bị nhão. Thịt mỡ khó gấp đôi vì chúng rất giàu axit amin methionine, có chứa lưu huỳnh. Lưu huỳnh bị vi khuẩn đường ruột của bạn phân hủy thành hydrogen sulphide - mùi trứng thối đáng yêu - và 'tăng cường' mùi khí do các thực phẩm khác bạn ăn cũng như thịt tạo ra. 

2. Đậu

Đậu và đậu lăng chứa nhiều chất xơ, nhưng chúng cũng chứa raffinose, một loại đường phức tạp mà chúng ta không chế biến tốt. Những loại đường này đi đến ruột, nơi ruột của bạn đi đến thị trấn sử dụng chúng để làm năng lượng, tạo ra hydro, mêtan và thậm chí là lưu huỳnh nặng mùi.

3. Trứng

Trái với suy nghĩ của nhiều người, trứng không khiến hầu hết chúng ta xì hơi. Nhưng chúng có chứa methionine chứa lưu huỳnh. Vì vậy, nếu bạn không muốn có mùi hôi thối, đừng ăn trứng cùng với các thực phẩm gây xì hơi như đậu hoặc thịt mỡ. Nếu trứng làm bạn đầy hơi và cảm gió, bạn có thể không dung nạp được hoặc bị dị ứng.

4. Hành tây

Hành tây, atisô, tỏi và tỏi tây đều chứa fructan - loại carbs có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

5. Sữa

Sữa bò và dê có chứa lactose, một loại đường có thể gây tích tụ khí. Trên hết, phần lớn người trên thế giới có mức độ không dung nạp lactose, và ăn sữa có thể khiến họ cảm thấy đầy hơi và gây xì hơ. Hơn nữa, nếu bé nhà bạn đang sử dụng sữa bò thì đây cũng là lúc bạn cần giảm bớt hoặc thay thế bằng sữa hạt hoặc ngũ cốc dinh dưỡng từ hạt nhé. Đọc thêm nguyên nhân tại ĐÂY

6. Lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt

Fructan tạo khí và chất xơ farty được tìm thấy trong ngũ cốc, chẳng hạn như yến mạch và các sản phẩm lúa mì, vì vậy bánh mì, mì ống và ngũ cốc nguyên hạt có thể dẫn đến xì hơi. Ngoài ra, một số loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, có chứa gluten. Nếu bạn không dung nạp gluten, bạn có thể bị đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten, nhưng trường hợp này thì rất ít và lợi ích của ngũ cốc mang lại lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ là gây ra hiện tượng xì hơi của chúng. Bạn có thể tham khảo lợi ích của Ngũ Cốc Min Min 29 loại hạt nhé

7. Bông cải xanh, súp lơ và bắp cải

Bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, rau mầm, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác rất giàu chất xơ và điều này có thể khiến cơ thể bạn hơi quá mức để tiêu hóa. Nhưng vi khuẩn trong ruột của bạn thích sử dụng nó để làm năng lượng, và điều này dẫn đến khí. Nhiều loại rau họ cải này cũng chứa lưu huỳnh, và bạn biết tất cả về mùi có thể dẫn đến.

8. Trái cây

Nhiều loại trái cây, chẳng hạn như táo, xoài và lê, chứa nhiều đường fructose tự nhiên. Ngoài ra, một số táo và lê chứa nhiều chất xơ. Một số người cảm thấy fructose khó tiêu hóa và có thể bị đầy hơi khi ăn những món ngọt này vì chúng không thể phân hủy đường đúng cách. Tuy nhiên, không dung nạp fructose không phổ biến như không dung nạp lactose.

Bạn có thể ngừng xì hơi không?

Trái cây, rau và đậu có thể gây ra khí, nhưng ăn một vài phần trong số này mỗi ngày quan trọng hơn nhiều so với việc loại bỏ gió. Nếu bạn chưa ăn thức ăn có chất xơ, việc tăng lượng ăn quá nhanh có thể khiến bạn khó chịu. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn từ từ để ngăn chặn các tác dụng phụ.

Cung cấp đủ nước giúp giảm nguy cơ táo bón, có thể gây dư thừa khí. Nếu phân vẫn còn trong ruột của bạn, nó sẽ tiếp tục lên men, tạo ra thêm khí có thể có mùi hôi đặc biệt. Cố gắng uống một ly trong mỗi bữa ăn và giữ nước trong suốt cả ngày. NHS cũng khuyến nghị uống trà bạc hà để giảm đầy hơi và chướng bụng.

Đồ uống có ga có chứa gas, và nếu uống nhiều có thể bạn sẽ ợ hơi và xì hơi nhiều hơn nếu không uống. Tương tự như vậy đối với việc nhai kẹo cao su hoặc dùng thìa ăn một bát súp hoặc ngũ cốc. Nếu bạn ăn phải không khí, nó phải đi đâu đó.

Bạn có nên lo lắng?

Trong hầu hết các trường hợp, khí gas không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhiều nguyên nhân lành tính của khí hư không cần đánh giá hoặc điều trị, đặc biệt là do ăn những thức ăn có xu hướng tốt cho tim mạch. Trong một số trường hợp nếu như bé thường xuyên xì hơi có mùi nhưng lại biếng ăn, cân nặng bị giảm thì lúc đó khí hư ra nhiều có thể là dấu hiệu của một bệnh lý cơ bản nặng hơn, vì vậy nếu bạn lo lắng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Khí có mùi cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc.

 

Bình luận

Hỗ trợ khách hàng

Cần giúp đõ?

Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng về hóa đơn cũng như tư vấn sản phẩm

Thanh toán an toàn

Nhanh và an toàn

Quý khách chỉ thanh toán khi nhận hàng, giao dịch đảm bảo an toàn

Miễn phí trả hàng

Dễ dàng và miễn phí

Chính sách miễn trả hàng cực kì dễ dàng và miễn phí trên toàn quốc

Miễn phí giao hàng

Hóa đơn trên 490.000 vnđ

Miễn phí giao hàng toàn quốc cho các đơn hàng từ 490.000 vnđ trở lên